School of Science


Loading...
สาขาวิชานวัตกรรมอาหาร

สาขาวิชานวัตกรรมอาหาร

รหัสและชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Inovation

จุดเด่นของหลักสูตร

1.ผู้เรียนมีความรู้ในศาสตร์ของหลักสูตร มีทักษะด้านการเรียนรู้ ได้แก่ การมีวินัยในตนเอง การชี้นำและการตรวจสอบการเรียนรู้ของตนเอง การคิดอย่างมีวิจารณญาณ การประเมิน การวิเคราะห์ และการแก้ปัญหา และมีความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม ตามยุทธศาสตร์ S-Curve ด้านอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ (Functional Foods) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplement) และนวัตกรรมอาหาร (Food Innovation) เป็นต้น และ New S-Curve ด้านอุตสาหกรรมดิจิตอล (Digital) โดยการประยุกต์ใช้ในงานธุรกิจอาหาร
2. ผู้เรียนมีทักษะด้านการทำงาน สามารถประยุกต์ใช้ความรู้และทักษะเพื่อปฏิบัติงานในภาคธุรกิจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ มีความมุ่งมั่นในการทำงาน มีความรับผิดชอบ การมีสร้างผลงานและการริเริ่มสร้างสรรค์ ความสามารถในการปรับตัว การรักษากฎระเบียบขององค์กร มีความเป็นผู้ประกอบการ และมีภาวะผู้นำ
3. ทักษะด้านสังคมและการสื่อสาร สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ การให้ความร่วมมือ ความเคารพผู้อื่น ความซื่อสัตย์ ความมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และมีความรับผิดชอบต่อสังคม
4. ทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ได้แก่ ความสามารถในการเข้าถึงสารสนเทศและการใช้อย่างมีวิจารญาณ สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการสื่อสารได้อย่างเหมาะสม และความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอื่นๆ

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อเต็ม (ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (นวัตกรรมอาหาร)
ชื่อย่อ (ไทย) : วท.บ. (นวัตกรรมอาหาร)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Innovation)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.Sc. (Food Innovation)

วิชาเอก/หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของหลักสูตร

นวัตกรรมอาหาร มีเป้าหมายในการผลิตบัณฑิตให้มี ความรู้พด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ธุรกิจ และนวัตกรรมอาหาร เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารสมัยใหม่ เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความชำนาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มใหม่ๆ ในศตวรรษที่ 21 เพื่อการขับเคลื่อนและการพัฒนาประเทศไปสู่เป้าหมาย Thailand 4.0

หลักสูตร 4ปี ( WIL 2+2 ปี) จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร 126 หน่วยกิต และหลักสูตรเทียบโอน 2 ปี จำนวนหน่วยกิต 60 หน่วยกิต :

1.) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวน 30 หน่วยกิต
1. กลุ่มวิชาภาษา 15 หน่วยกิต
2. กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 6 หน่วยกิต
3. กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 3 หน่วยกิต
4. กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 3 หน่วยกิต
5. กลุ่มวิชาพัฒนาคุณภาพชีวิต 3 หน่วยกิต
2.) หมวดวิชาเฉพาะ จำนวน 96 หน่วยกิต
1. กลุ่มวิชาพื้นฐานเฉพาะด้าน 60 หน่วยกิต
2. กลุ่มวิชาวิชาเอก - บังคับ - หน่วยกิต
3. กลุ่มวิชาเอก - เลือก 36 หน่วยกิต
แบ่งเป็น 4 Module:
1. การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage Product Research and Development)
2. นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารฟังก์ชั่น (Innovation on Healthy & Functional Food)
3. ผู้ประกอบการอาหารสร้างสรรค์ (Creative Food Entrepreneur)
4. ผนวัตกรรมการแปลงข้อมูลดิจิทัลสำหรับธุรกิจอาหาร (Innovation on Digital Transformation for Food Business)