School of Science


Loading...

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

มีเป้ าหมายในการผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร รวมถึงการควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตอาหาร

รหัสและชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
อังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Science and Technology

จุดเด่นของหลักสูตร

เน้นการเรียนรู้ด้าน กระบวนการแปรรูปอาหาร เคมีอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส และการวิเคราะห์และการประเมินอายุการเก็บของอาหาร เรียนรู้การจัดการระบบ GMP, HACCP และ ISO เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อเต็ม (ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ไทย) : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.Sc. (Food Science and Technology)

วิชาเอก/หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มีเป้าหมายในการผลิตบัณฑิตให้มี ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร รวมถึงการควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตอาหาร

จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร 135 หน่วยกิต แบ่งเป็น :

1.) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวน 30 หน่วยกิต
1. กลุ่มวิชาภาษา 15 หน่วยกิต
2. กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 6 หน่วยกิต
3. กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 3 หน่วยกิต
4. กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 3 หน่วยกิต
5. กลุ่มวิชาพัฒนาคุณภาพชีวิต 3 หน่วยกิต
2.) หมวดวิชาเฉพาะ จำนวน 102 หน่วยกิต
1. กลุ่มวิชาพื้นฐานเฉพาะด้าน 33 หน่วยกิต
2. กลุ่มวิชาวิชาเอก - บังคับ 42 หน่วยกิต
3. กลุ่มวิชาเอก - เลือก 12 หน่วยกิต
แบ่งเป็น 2 แผน :
แผน ก หลักสูตรปกติ
• กลุ่มวิชาเอก - เลือก 12 หน่วยกิต
• ฝึกงานอย่างน้อย 180 ชั่วโมง
แผน ข หลักสูตรสหกิจศึกษา
• กลุ่มวิชาเอก - เลือก 6 หน่วยกิต
• วิชาสหศึกษา 6 หน่วยกิต
4. กลุ่มวิชาโท 15 หน่วยกิต
3.) หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต